Kim cương kiểu công chúa

Kim cương kiểu công chúa

Bề mặt chóp miện của một viên kim cương cắt kiểu chữ nhật nhọn góc thấp hơn 10% so với một viên kim cương cắt kiểu hình tròn có cùng trọng lượng. Tuy nhiên, kích thước từ góc tới góc của một viên kim cương cắt kiểu chữ nhật nhọn góc thường lớn hơn 15% so với đường kính của một viên kim cương hình tròn có cùng trọng lượng, tạo nên cảm giác kích thước của chúng lớn hơn.

Kim cương cắt kiểu chữ nhật nhọn góc (hay còn gọi là kiểu công chúa/princess) lần đầu xuất hiện vào năm 1980, do Betzale Ambar và Israel Itzkowitz phát minh ra là hình dạng kim cương được ưa chuộng và phổ biến nhất, đặc biệt dành cho nhẫn đính hôn. Giống với kim cương cắt kiểu tròn, kim cương cắt kiểu công chúa là một sự lựa chọn hoàn hảo vì độ linh hoạt của nó khi kết hợp với bát kỳ phong cách nhẫn nào.

Mức giá trên một carat của các viên kim cương cắt kiểu chữ nhật nhọn góc có xu hướng thấp hơn một chút so với các viên kim cương cắt kiểu hình tròn, do dạng chóp 4 góc của viên kim cương cắt kiểu chữ nhật nhọn góc gần giống như một nửa của một viên đá thô từ đó tạo ra một viên kim cương cắt kiểu chữ nhật nhọn góc. Do sự giống nhau này mà từ cùng một viên đá thôì, chúng ta có thể cắt tạo ra được hai viên kim cương cắt kiểu chữ nhật nhọn góc có kích thước bằng nhau với phần eo tương đối nhỏ (gần 60% trọng lượng của một viên đá thô được duy trì sau khi cắt). Hiệu quả càng cao thì chi phí càng thấp.