Đá quý Amber

Đá quý Amber

Nhiều người dễ nhầm lẫn giữa Amber hổ phách với một khoáng vật có tên là Copal. Về đặc điểm chung, chúng đều là đá hữu cơ được tạo thành trong quá trình hóa thạch của nhựa cây, nhưng giá trị của Copal thấp hơn nhiều và niên đại của chúng cũng trẻ hơn so với Amber hàng triệu năm.

Amber hổ phách (hay còn gọi là minh phách, huyết phách, hồng tùng chi) là một loại đá hữu cơ. Amber hổ phách được hình thành từ nhựa cây hóa thạch trong thời kì đồ đá mới cách đây mười triệu năm (dữ liệu của viện Địa chất Hoa Kỳ).

Các nhà khoa học, nhà sưu tầm đá quý nói chung và Amber hổ phách nói riêng chỉ ra rằng những viên đá hổ phách có chứa xác côn trùng và thực vật nhỏ. Chúng được bao bọc bởi nhựa cây hóa thạch, chính điều này làm tăng thêm giá trị cũng như vẻ đẹp đặc biệt của Amber hổ phách. Cho đến nay, các công trình nghiên cứu đá quý đã thu thập được hơn 1000 mẫu côn trùng và thực vật từ hổ phách, giúp vẽ nên bức tranh sinh động về đời sống nguyên thủy cổ xưa. Có thể nói, hổ phách không chỉ là một loại đá quý, một món đồ trang sức có giá trị cao, chúng còn có giá trị lịch sử và góp phần rất lớn cho sự phát triển ngành khảo cổ học đương đại.

Một vài loại hổ phách được tìm thấy trong lòng đất, một vài loại khác trôi nổi trong đại dương bao la, chính vậy mà nhiều người dân nghèo vùng biển Sicicily, vùng Baltic đã trở nên giàu có nhờ báu vật “trời cho” này.

Amber hổ chủ yếu được sử dụng trong ngành trang sức, người phương đông thích đeo vòng hạt hổ phách, trong khi người phương Tây thích làm mặt dây chuyền.

Theo daquyvietnam.info